Indonesia, Thái Lan và Malaysia nhóm họp về giá cao su  
Quay lại Bản in Yahoo
Cỡ chữ

Indonesia, nhà sản xuất cao su tự nhiên lớn thứ hai thế giới, đang xem xét đề xuất về giá tối thiểu cho cao su tự nhiên theo thỏa thuận với các nhà sản xuất lớn tại tại Đông Nam Á là Thái Lan và Malaysia, nhằm ngăn chặn đà suy giảm giá cao su trên thị trường quốc tế.

Biện pháp này có thể giúp bình ổn giá hàng hóa này khi nhu cầu đối với cao su tự nhiên chậm lại trong suốt thời gian khủng hoảng kinh tế toàn cầu. Đặt giá tối thiếu là một lựa chọn được ba nước xem xét lúc này, theo Bộ trưởng Thương mại Indonesia Gita Wirjawan cho biết. Các nhà chức trách Indonesia sẽ sớm gặp các nhà đồng cấp Thái Lan và Malaysia để bàn luận về vấn đề này nhưng khung thời gian chính xác vẫn chưa được quyết định.

Ba nước này chiếm tổng cộng 70% tổng sản lượng cao su tự nhiên toàn cầu, có thể hợp tác hạn chế xuất khẩu khi cần và áp đặt hạn ngạch xuất khẩu, theo thứ trưởng Bộ NN và HTX của Thái Lan, Gita Wirjawan, cho biết. Hồi năm 2009, một nỗ lực hợp tác ba bên bởi các nhà sản xuất này đã ngăn chặn hiệu quả đà giảm giá cao su tự nhiên trong các cuộc khủng hoảng kinh tế trước.

Trong quý 2/2012, giá cao su tương lai đã giảm 28%, quý giảm giá tồi tệ nhất kể từ năm 2008 và giá cao su đã giảm 10% trong năm 2012, do tăng trưởng kinh tế toàn cầu chậm lại làm giảm nhu cầu đối với cao su tự nhiên. Trên sàn giao dịch hàng hóa Tokyo, giá hợp đồng cao su giao tháng 12 giảm 3% xuống 233,2 Yên/kg, tương đương 2.944 USD/tấn trong phiên giao dịch ngày 29/6.

Theo Asril Sutan Amir, chủ tịch Hiệp hội các nhà sản xuất cao su Indonesia (Gapkindo), giá tối thiểu có thể đặt ở mức khoảng 4 USD/kg. Ba nước sản xuất cao su tự nhiên lớn nhất thế giới cũng cần lên kế hoạch quản lý nguồn cung, thỏa thuận hạn ngạch xuất khẩu và giảm tần suất cạo mủ. Theo ông, cả ba nước nên áp dụng đồng loạt các biện pháp này thay vì chỉ áp dụng một biện pháp riêng lẻ nhằm nâng cao hiệu quả hợp tác.

Ông cho biết thêm nông dân đã giảm cạo mủ và sẽ giảm sản lượng cao su tự nhiên của Indonesia 9,7%, xuống mức 2,8 triệu tấn, thấp hơn mức ước tính 3 triệu tấn trước đó. Trong quý 1/2012, sản lượng cao su tự nhiên của Indonesia đã giảm 6% xuống mức 700 ngàn tấn. Gapkindo cũng ước tính do sản lượng suy giảm, kim ngạch xuất khẩu cao su tự nhiên của nước này cũng sẽ giảm 8% xuống 2,3 triệu tấn trong năm 2012.

Trong quý 1/2012, Indonesia đã xuất khẩu 564.320 tấn cao su tự nhiên, giảm 10% so với cùng kỳ năm 2011, theo dữ liệu công bố bởi Gapkindo.

Theo Jakarta Post

Cập nhật: 12/07/2012
Lượt xem: 2802
Lên trên